VÌ SAOKhi xem ti vi màu, tại sao có lúc màu sắc tự...

Khi xem ti vi màu, tại sao có lúc màu sắc tự nhiên mất đi?

Khi chúng ta xem ti vi màu, có lúc màu sắc tự nhiên mất đi mà hình ảnh lại trở thành đen trắng, hiện tượng này gọi là hiện tượng “tiêu sắc” (mất màu). Sở dĩ xảy ra hiện tượng này khả năng là vì tín hiệu tiếp sóng của ti vi quá yếu. Quá trình đài truyền phát tin hiệu lên không trung và truyền đến từng gia đình rất phức tạp. Địa hình đồi núi cao, những ngôi nhà chọc tròi, các yếu tố thời tiết đều ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu, làm cho tín hiệu mà ti vi thu ở những nơi xa đài truyền hình hay trong những toà nhà cao tầng là rất yếu. Trong ti vi có một thiết bị có thể làm cho màn hình bị mất màu, nó điều chỉnh sự xuất hiện hoặc mất đi màu sắc của ti vi.

Khi tín hiệu mà ti vi tiếp nhận đưọc quá yếu, thiết bị này sê không bắt đủ tín hiệu để điều chỉnh màu sắc của ti vi, tín hiệu màu sắc bị chặn lại làm cho ti vi bị mất màu, trở thành ti vi đen trắng. Khả năng thứ hai có thể do tín hiệu truyền hình ti vi tiếp nhận được khác với lúc thường, có sự thay đổi trong phạm vi nhỏ, hoặc tần suất làm việc của ti vi thay đổi, khiến cho ti vi không thể điều chỉnh được trạng thái làm việc tự động của nó, từ đó dẫn đến tín hiệu của ti vi và tín hiệu tiếp nhận được không nhịp nhàng, không thể đổi được màu sắc, gây nên hiện tượng mất màu.

Khả năng thứ ba là vấn đề chất lượng ti vi. Nếu khi chế tạo, mạch điều chỉnh sắc màu trong ti vi hoạt động không tốt, tính ổn định của linh kiện sẽ kém một chút. Khi ti vi được mua để sử dụng, đủ lâu, nhiệt độ trong máy mà không được giảm kịp thời, linh kiện trong máy không ổn định trong máy sẽ làm cho tần suất hoạt động của ti vi thay đổi. Trạng thái hoạt động của mạch điện điều chỉnh màu sắc rất dễ bị hỏng, như thế hình ảnh trên ti vi sẽ mất đi màu sắc.

Khi thấy ti vi mất màu, bạn không nên lo lắng, trước hết phải xem xét đó là hiện tượng ngẫu nhiên hay thường xuyên xảy ra. Nếu ngẫu nhiên thi không phải lo lắng gì, có thể là vấn đề phát tín hiệu của đài truyền hình. Nếu thường xuyên xảy ra thì trước hết cần điều chỉnh các nút của máy, xem chúng có tác dụng hay không, hoặc kiểm tra xem điện áp có ổn định không, không ổn định thi dùng máy ổn áp; hoặc thay đổi vị trí của ti vi hay ăng-ten ngoài trời, cải thiện chất lượng ăng-ten, có lẽ ti vi sẽ trở lại hoạt động binh thường. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì mang đến cửa hàng sửa chữa điện tử, các chuyên gia điện tử sẽ gìúp bạn.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Hang động được hình thành như thế nào?

Từ lâu, hang động đã dính với lịch sử loài người một cách thi vị. Mãi đến thời kỳ hậu đồ đá, hang động...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc