VÌ SAOMáy hút khói trong bếp làm thế nào có thể hút khói...

Máy hút khói trong bếp làm thế nào có thể hút khói đi?

Khi làm cơm trong bếp gây ra rất nhiều loại khí khác nhau như khí gas hoặc khí than đốt (nếu nấu bằng than), khí dầu mờ… Trong khí dầu có các chất khí có hại như ô-xit các-bon (CO), ô-xít các-bô-níc (CO2), ô-xít-ni-tơ…, thậm chí còn có chất gây ung thư! Nếu các thiết bị thông gió trong bếp không tốt, những chất khí có hại này sẽ bay vào phòng ngủ, phòng khách, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người.

Xuất phát từ điều đó, con người đã nghiên cứu chế tạo ra các loại máy thông gió, máy hút khói… lắp đặt trong nhà bếp. Đầu tiên con người phát minh ra máy hút khí làm bằng sắt tráng kẽm, sau đó lại chế tạo ra quạt gió, hiệu quả tốt hơn rất nhiều, nhưng loại quạt gió này có điểm hạn chế ở chỗ, nếu gặp gió ngược, khí dầu không đấy ra được.

Sau này con người chế tạo được nhiều loại máy hút khói hiện đại hơn. Mặc dù có kiểu dáng khác nhau nhưng các loại máy hút khói đều hoạt động theo phương thức hút, đẩy khí ra ngoài, có thể phân ra làm hai loại kiểu thổi (đẩy), đó là kiểu thổi thẳng và kiểu thổi vòng bên trong. Kiểu thổi thẳng là trực tiếp đấy khí ra khỏi phòng; kiểu thổi vòng bên trong là sau khi lọc dầu ô nhiễm trong cơ thể lại thổi lại phòng. Do kiểu thổi vòng có kết cấu khá phức tạp, tỉ lệ thải khí cũng không cao bằng kiểu thổi thẳng, do đó trên thị trương hiện nay chủ yếu cung ứng máy khí dầu kiểu thổi thẳng.

Máy hút thổi khí kiểu thổi thẳng lại có thể phân ra thành máy hút thổi vòng đơn, máy hút thổi vòng đôi và máy hút hoàn toàn tự động. Máy hút thổi vòng đơn chủ yếu dựa vào quạt li tâm và các bộ phận điều chính. Bộ phận điều chính lắp ớ phía trên, nó bao gồm 2-3 nút điều tiết tốc độ, thiết bị điều chính máy hẹn giờ 0,5 – 2h và công tắc tắt mở.

Như vậy, khi máy hút khí được nối với nguồn điện và khới động tắt mở làm cho quạt li tâm quay với tốc độ nhanh, tạo lực hút và lực đẩy mạnh, trong máy còn có một loại than hoạt tính có thể lọc chất khí độc hại và đẩy khí đã được lọc ra ngoài.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Nồi cơm điện nấu nước có gì không tốt?

Trong mỗi hộ gia đình chúng ta thường đều có nồi cơm điện. Thông thường thì con người có thói quen dùng nồi cơm...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc