VÌ SAOMột đĩa VCD nhỏ tại sao có thể chứa nhiều hình ảnh...

Một đĩa VCD nhỏ tại sao có thể chứa nhiều hình ảnh và âm thanh đến thế?

VCD chỉ là một chiếc đĩa trộn nhỏ bé có ánh bạc lấp lánh tại sao lại có thể chứa được những hình ảnh và âm thanh? Đĩa VCD là một loại đĩa nhỏ, hình tròn, bên ngoài có một tầng bảo vệ chất dẻo cao phân tử trong suốt. Nó chịu nhiệt tốt, không dề bị vênh và bị xước. Hai mặt của nó có những vòng đường vân chi chít. Những vòng đường vân này thực tế là những rãnh từ được khác bằng la-ze, độ rộng chỉ có 0,4 micromet, tương đương với 1/200 đường kính sợi tóc; khoảng cách giữa các rãnh cùng không đến 1/50 sợi tóc. Trong những rành này đều chứa nhiều thông tin về hình ảnh và âm thanh.

Khi đĩa được cho vào đầu quay, các thông tin về hình ảnh và âm thanh với các tần số khác nhau trong các rãnh từ của đĩa được chuyển thành các tín hiệu điện. những thông tin phối thanh của hình ảnh củng được chuyển thcành tín hiệu điện số, những tín hiệu mày được truyền qua ti vi lên màn hình ti vi. Khi chế tạo ra đĩa VCD, do những thay đổi của tín hiệu điện này, chùm la-ze củng có sự thay đổi sáng tối tương ứng, nó giống như một ”dao khắc” ánh sáng sắc nhọn. Cùng với sự xoay tròn đều vòng quay của đĩa, các chùm la-ze này sẽ chiếu rọi vào mặt đĩa, nơi bị chùm ánh sáng chiếu vào, mặt đĩa có thể bị nhiệt độ cao của chùm la-ze khí hoá ăn món nhanh chóng. Như vậy, mặt đĩa có thể bị ăn mòn thành những chỗ lõm nhỏ này, những chỗ lõm này có hình dạng, dài ngắn, nông sâu khác cùng với sự thay đổi sáng tối của chùm la-ze. Do đó, hình dạng của những chỗ lõm này cũng bị chi phối của sự thay đổi tín hiệu điện. Cho nên, trong những chỗ lõm có số lượng không rõ ràng đó đã chứa đầy thông tin toàn bộ về hình ảnh và âm thanh.

Khi phát đĩa VCD, đĩa được đặt trong máy phát. Máy VCD có một bộ phận được gọi là “đầu hát” la-ze, thực chất nó là một máy la-ze cơ khí có công suất thấp, ấn nút mở, “đầu hát” bắt đầu xoay tròn từ vòng trong ra vòng ngoài, đồng thời không ngừng phát ra tia la-ze, nơi tcập trung những chùm la-ze nhỏ bé. Do công suất của chùm la-ze thấp, nên bề mặt đĩa không thể bị ăn mòn nhanh chóng. Khi chùm ánh sáng chiếu vào các rãnh từ của đĩa, các thông tin về hình ảnh và âm thanh lập tức bị phản chiếu lại, thông qua kính quang học chuyển cho bộ phận khuếch đại của đầu máy, rồi lại chuyển tín hiệu ánh sáng đã phản chiếu thành tín hiệu điện, truyền vào trong ti vi. Lúc này, tín hiệu điện phân thành hai loại tín hiệu tần số nhỏ và tần số lớn. Trên màn huỳnh quang, tín hiệu tần số được quét thành hình ảnh, tín hiệu tần số âm lại chuyển thành âm thanh trong máy biến âm (máy biến điện năng thành âm thanh). Đĩa nhỏ này liền phát ra các chương trình truyền hình đầy đủ hình ảnh và âm thanh.

Do đường vân (rành từ) trèn đĩa vô cùng tinh tế, đã ghi chép hoàn chỉnh tất cả các thông tin. Cho nên, nêu muốn thưởng thức đĩa VCD chất lượng cao, nhất thiết phải bảo vệ tốt đĩa. Không thể lấy tay sờ lên đường vân của đĩa, không được để vật cứng làm xước đĩa, không được để rơi vỡ đĩa…, nếu không có thể sẽ làm hỏng đường vân, như vậy, tia la-ze sẽ không nhận chính xác những thông tin trong đĩa.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Cảnh sát trưởng Rashi Rice gặp cảnh sát Dallas và đưa ra lời xin lỗi về vụ việc

Rashi Rice, người nhận tin rộng rãi của Cảnh sát trưởng Thành phố Kansas, cho biết trên mạng xã hội rằng ông đã gặp...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc