VÌ SAOTại sao dưới đáy bình, ấm đun nước lại xuất hiện những...

Tại sao dưới đáy bình, ấm đun nước lại xuất hiện những vòng sóng?

Bạn đã bao giờ chú ý xem ấm đun nước có gì khác so với chậu, nồi hay các ấm khác chưa?

Vào trong bếp, thử nhìn qua một chút bạn sẽ phát hiện thấy ngoài sự khác biệt về hình dáng, đáy của các dụng cụ trên không phải là mặt phẳng thì cũng là hình cầu, còn trên đáy của ấm đun nước lại thấy xuất hiện những vòng sóng? Tại sao lại như vậy?

Cần phải nói rằng nồi đáy phẳng, nồi đáy hình cầu cũng như đáy có vòng sóng của các ấm đun nước mỗi thứ đều có ưu điểm riêng của nó, hình dáng của chúng đều có liên quan tới công dụng của chúng. Nồi đáy bằng và đáy hình cầu thường dùng để xào, nấu thức ăn, hình dáng đáy của hai loại nồi này nhằm tạo ra những cự li đều nhau từ mọi điểm trên đáy nồi tới đáy ngọn lửa, có tác dụng tăng nhiệt đồng đều, để tránh trường hợp khi xào nấu thức ăn có chỗ chín, chỗ sống, ấm đun nước thì lại khác, bởi vì trong ấm còn có chứa nước, hơn nữa nước còn có thể tự chuyển động, nên chỗ nào sôi trước không quan trọng.

Khi đun nước ai cũng có tâm lí muốn nước nhanh sôi mà vẫn tiết kiệm nhiệt lượng. Vì thế cấu tạo ấm đun nước cần phải có một cái đáy có thể tích tụ nhiệt lượng lớn, giúp nước thật nhanh sôi. Chắc chắn bạn biết rằng diện tích thực sự của một tờ giấy có những nếp gấp nhăn sẽ to hơn diện tích của một tờ giấy được trải phẳng mà quan sát bằng mắt thì trông có vẻ to như nhau. đáy nồi vòng sóng của bình đun nước khiến cho bình có thể tiếp nhận càng nhiều nhiệt lượng, làm nước nhanh sôi đáy bình có vòng sóng ngoài ưu điểm tăng diện tích chịu lửa nó còn có ưu điểm gì?

Các vòng sóng ở đáy bình còn có tác dụng gia cố cho bình, khi đun, các vòng này phân tán rất hiệu quả sức lửa, không cho lửa tập trung vào một điểm hay một mảng trên đáy, nâng cao khả năng chống lửa, kéo dài tuổi thọ sử dụng cho bình.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Tại sao khi dùng tay đưa thức ăn vào lò vi sóng mà tay bạn không bị bỏng?

Nếu trong nhà bạn có lò vi sóng, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra: khi dùng tay đưa thức ăn vào lò vi...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc