VÌ SAOTại sao không nên xem ti vi quá lâu?

Tại sao không nên xem ti vi quá lâu?

Trong ti vi có rất nhiều linh kiện nhu: bóng hình, các thiết bị điện tử, ổn áp, nguồn điện… Các linh kiện này đều có thể sinh ra những tia có hại ở các mức độ khác nhau. Chủ yếu là tia X, tia an-pha, tia bê-ta…

Khi con người bị các tia có hại đó chiếu vào với một luợng lớn, thì tế bào tổ chức có thể phát sinh điện li nước, phần tử tế bào thay đổi đồng thời có thể hợp thành một loại vật chất hoá học có hại đối với nhiễm sắc thể. Sự tổn thương đó có thể làm cho kết cấu và cống năng của tế bào có sự thay đổi, nguy hại đến sức khỏe thậm chí ảnh huởng đến thế hệ tương lai do di truyền.

Các nước trên thế giới rất coi trọng vấn đề này. Trong sản xuất thiết kế thiết bị của ti vi sử dụng các biện pháp hiệu quả, hạn chế nhũng tác hại của các tia này trong phạm vi an toàn cho phép. Nhưng để tránh những điều không hay xảy ra, chúng ta cần chú ý bảo vệ mình khi xem ti vi.

Nếu điện cấp hoạt động của ti vi càng cao, cuờng độ dòng điện càng lớn, luồng tia sinh ra lớn, mà khoảng cách xem càng gần thì lượng bức xạ chiếu vào người càng lớn. Do đó, khi xem ti vi chúng ta cần đặc biệt chú ý hai điểm, một là không ngồi quá gần ti vi, tốt nhất là nên xem ti vi với khoảng cách thông thường từ 6 – 8m; hai là không nên xem quá lâu, mỗi ngày xem ti vi không nên quá 3-4 tiếng để, tránh bức xạ chiếu quá nhiều vào người. Ngoài ra, khi gặp Sự cố, điện cáp hoạt động của ti vi màu thay đổi rất lớn, lượng bức xạ của tia có hại có thể tăng lên rất nhiều.

Còn có một điểm cần đặc biệt nhấn mạnh là, con cái còn nhỏ, các cơ quan còn non nớt, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác hại của tia bức xạ. Tuổi nhỏ không kiểm soát được, xem ti vi với thời gian dài và khoảng cách gần thì dễ dẫn đến đau đầu, cận thị, thậm chí nội tạng bị tổn thương.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Thể thao chuyên nghiệp Việt Nam đã gia nhập ITMF với tư cách thành viên sáng lập

Pro Sports, nhà sản xuất quần áo ở miền Bắc Việt Nam, đã gia nhập Liên đoàn các nhà sản xuất dệt may quốc...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc