VÌ SAOTại sao nồi áp suất nấu cơm nhanh chín hơn?

Tại sao nồi áp suất nấu cơm nhanh chín hơn?

Đến cuối thập niên 80 của thế kỷ 20, nồi áp suất mới được dùng phổ biến trong gia đình chúng ta. Nồi áp suất có thể tích lớn hơn so với nồi cơm thường, được chế tạo thành từ nguyên liệu hợp kim nhôm. Dưới con mắt của chúng ta, nồi áp suất là một đồ vật lớn, nguy hiểm và không dễ gần. Nhưng trên thực tế, nấu cơm bằng nồi áp suất lại nhanh hơn nhiều so với những loại nồi thông thường khác. Sử dụng nồi áp suất, chúng ta vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm nhiên liệu, vì vậy người ta nói rằng nồi áp suất là cánh tay đắc lực của các bà nội trợ.

Vậy tại sao nồi áp suất nấu cơm nhanh hơn so với nồi thường? Chúng ta cần đi vào phản tích nguyên lý hoạt động của nó.

Trước hết, chúng ta cũng nên hiểu được nồi thường nấu cơm như thế nào? Sau khi cho gạo và nước vào nồi, đun nóng đến khoảng 1000C, khi nước sôi thì đun nhỏ lửa đi trong một khoảng thời gian ngắn, cơm được nấu chín. Khi nước sôi, trong nồi cơm nổi lên rất nhiều bong bóng, người ta gọi đó là điểm sôi. Sau đó chúng ta tiếp tục đun nước cho nước chuyển dần sang thể khí, nhưng dù tăng nhiệt độ lên bao nhiêu thì nước vẫn không nóng lên nữa. Do vậy, muốn làm cho nhiệt độ trong nồi tiếp tục lên cao hơn 1000C, rút ngắn thời gian nấu thì chúng ta phải làm cho điểm sôi của nước tăng lên cao hơn nữa.

Vậy chúng ta làm gì để tăng điểm sôi của nước lên cao?

Khoa học nghiên cứu đã chứng minh rằng, điểm sôi của nước sẽ tăng lên theo sự tăng của độ nén. Nồi áp suất được chế tạo dựa vào nguyên lý đó. Sau khi nắp vung được đậy lại thì nồi áp suất trở thành một chiếc lò kín, khi ta cho tăng nhiệt độ lên, hơi nước trong nồi không thể bay ra ngoài được, vì vậy độ nén không ngừng tăng lên cùng với sự tăng lên của nhiệt độ, làm cho điểm sôi của nước tăng lên. Độ nén khí trong nồi áp suất rất cao làm cho điểm sôi có thể cao lẽn tới 108°C,vì vậy nấu cơm bằng nồi áp suất chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian và công việc.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Eliud Kipchoge liệu có phá kỷ lục tại Boston Marathon

Nếu phá kỷ lục 2:03:02 được lập bởi đồng hương người Kenya Geoffrey Mutai vào năm 2011, đây sẽ là lần thứ tư Eliud...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc