VÌ SAOTại sao ống hút có thể hút được đồ uống?

Tại sao ống hút có thể hút được đồ uống?

Bạn hút đồ uống trong túi mềm bằng cách nào? Tin rằng rất nhiều bạn trả lời là ông hút. Chỉ cần hút nhẹ, đồ uống sẽ chảy vào miệng, vừa thuận tiện lại vừa đơn giản. Nói là đơn giản nhưng không hề đơn giản, một chiếc ống hút nhỏ như vậy, sao có thể hút đồ uống được?

Sở dĩ bạn có thể hút được đồ uống từ túi vào miệng là do tác dụng của áp suất. Khi hút, bạn có thể quan sát thấy bạn hút được bao nhiêu thì túi đồ uống của bạn xẹp đi bấy nhiêu, áp suất khí trong ống hút giảm xuống, áp suất ngoài ống hút giữ nguyên. Do áp suất bên ngoài ống hút lớn hơn áp suất bên trong, nên nước uống được hút lên. Nếu bạn hút liên tục thì mực nước trong ống sẽ không ngừng dâng cao cho đến tận miệng của bạn.

Sau khi nước uống đã lên đến miệng, trong ống hút không còn không khí, nhưng nước vẫn được hút lên miệng, vì khi hút nước, áp suất trong miệng cũng giảm, do sự chênh lệch áp suất bên trong và ngoài miệng, nước vẫn từ túi được hút vào miệng bạn và bạn có cảm giác ngày càng khó hút. Đó là do chỗ tiếp xúc giữa ống và miệng túi quá khít, không khí không thể kịp bổ sung vào trong túi làm cho áp suất trong túi giám. Khi áp suất trong túi và áp suất trong miệng của bạn đều giảm thì sẽ không còn sự chênh lệch áp suất nên bạn cảm thấy khó hút nước trong túi hơn. Lúc này có thể bạn nới lỏng miệng túi cho không khí có thể lọt vào trong túi, hoặc bạn có thể hút một hai hơi sau đó hơi hé miệng một chút để không khí vào miệng làm tăng áp suất trong miệng bảo đảm sự chênh lệch áp suất giữa miệng và túi.

Trường họp bạn hút mãi mà chỉ có không khí lên miệng thì rất có thể là do đầu dưới của ống hút không tiếp xúc được với nước trong túi, cách xử lí rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn nhẹ ống xuống sao cho đầu dưới của ống hút tiếp xúc được với nước trong túi. Nếu ống hút quá ngắn không chạm được vào nước trong túi thì có thể thay ống hút khác dài hơn.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Sử dụng máy nước nóng hơi đốt có nguy hiểm gì?

Khi bật công tắc, nước trong bình sẽ chảy ra, qua hệ thống hơi đốt sẽ trở thành nước nóng rất tiện lợi. Nhưng...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc