VÌ SAOTại sao sau khi vận động mạnh không nên uống nhiều nước?

Tại sao sau khi vận động mạnh không nên uống nhiều nước?

Sau khi vận động mạnh, phần lớn máu chảy vào bắp thịt nhằm đáp ứng các nhu cầu vận động của bắp thịt, huyết quản co lại, lượng máu cung cấp trong vị tràng tạm thời giảm xuống. Nếu lúc này uống nhiều nước, nước sẽ tích lại trong đường vị tràng, gây trướng vùng dạ dày, ảnh hưởng tới hô hấp.

Còn nếu uống nước mát hay các đồ uống lạnh sẽ kích thích dạ dày mãnh liệt, dễ gây ra rối loạn chức năng vị tràng, không chừng còn gây ra một số bệnh như đau bụng, ỉa chảy. Còn nếu bạn uống nước nóng cũng tốt nhưng không nên uống nhiều. Tại sao vậy? Bởi vì nước nóng dễ bị huyết quản hấp thụ, sau khi một lượng lớn nước vào trong máu sẽ làm tăng tuần hoàn máu, khiến tim phải làm việc liên tục, không được nghỉ ngơi, hậu quả là mồ hôi ra càng nhiều, cơ thể càng mệt.

Sau khi vận động, cơ thể sẽ ra nhiều mồ hôi. Trong mồ hôi có chứa muối, việc ra nhiều mồ hôi đã lấy đi một lượng muối đáng kể của cơ thể. Nếu uống nhiều nước, không bổ sung muối, nước sau khi được vị tràng hấp thu biến thành mồ hôi xuất ra ngoài cơ thể, kết quả cơ thể lại mất đi một phần muối nữa. Vì thế những vận động viên dày kinh nghiệm sau khi thi đấu hay vận động mạnh thường súc miệng bằng nước ấm, uống ít nước muối nhạt, nghỉ ngơi rồi mới bổ sung nước cho cơ thể.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Tại sao phim chụp mặt ti vi khi dùng đèn tia chớp lại có màu trắng?

Bạn đã thừ dùng máy ảnh chụp mặt ti vi bao giờ chưa? Hiệu quả như thế nào? Nếu sử dụng trên đèn tia...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc