VÌ SAOTại sao thực phẩm đóng hộp lại có thể giữ được lâu?

Tại sao thực phẩm đóng hộp lại có thể giữ được lâu?

Để lí giải điều này, chúng ta cần bắt đầu tìm hiểu từ quá trình sản xuất đồ hộp. Từ xưa tới nay, con người đã dùng nhiều cách để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm để những thứ chỉ có thể ăn vào mùa hè cũng có thể giữ để sử dụng trong mùa đông như ướp muối, phơi khô hay xông khói…

Nhưng những cách trên đã phần nào làm mất đi cái vị ban đầu của thức ăn, hơn nữa, thời gian cất giữ không dài, không đảm bảo vệ sinh.

Cùng với hàng loạt các thí nghiệm cũng như sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta đã tìm ra phương pháp đóng hộp để giữ thức ăn. Đầu tiên chọn những thức ăn chất lượng tốt và còn tươi để làm nguyên liệu, rửa sạch, diệt khuẩn đóng hộp hoặc sau khi chế biến, thêm thắt gia vị rồi mới đóng hộp. Sau đó rút hết không khí trong hộp ra, tạo thành môi trường chân không trong hộp bởi vì phần lớn các quá trình phân chia và sinh sản đều cần có không khí nên cách làm này có thể khống chế rất có hiệu quả. Vì thế, có những thức ăn chỉ có thể để được 3-4 ngày nhưng sau khi được giữ trong môi trường chân không có thể kéo dài từ 3 – 4 tháng.

Đồ hộp sau khi được xử lí chân không còn phải được xử lí đóng kín diệt khuẩn mới thực sự là hoàn thành. Cách làm này không những giữ được vị ban đầu của thức ăn mà còn có thể giữ được đầy đủ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Nhưng cần chú ý rằng thực phẩm có chứa thuốc chống thối rữa đem đóng hộp tuy có thể giúp thức ăn khô bị ôi thiu nhưng nếu dùng lâu ngày rất có hại cho sức khỏe. hơn nữa, đồ hộp cũng vẫn có thể bị những loại vi khuẩn không cần không khí vẫn có thể sống làm ôi thiu.

Ngoài ra một số đồ hộp chất lượng kém có thể gây ra hiện tượng lọt khí khiến thức ăn ở bên trong nhanh chóng bị hỏng. Do vậy, khi chọn mua đồ hộp bạn cần chú ý, thông thường những đồ hộp không bị lọt khí nắp của nó sẽ lõm vào bên trong. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, còn thấy xuất hiện nhiều loại thực phẩm được đóng gói nhựa chân không, nó cũng giống như đồ hộp, có thể kéo dài thời hạn của thực phẩm, giúp chúng ta dù ở nơi đâu, một năm bốn mùa vẫn có thể ăn những thức ăn tươi ngon.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Có người cho rằng uống sữa bò vào mùa hè là rất nóng, đúng hay sai?

Theo quan điểm của đông y, sữa bò có nhiệt lượng cao, có tác dụng bổ bài vị, cường thận. Mặt khác trong sữa...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc