VÌ SAOTi vi lập thể là gì?

Ti vi lập thể là gì?

Ti vi lập thể còn có tên gọi là ti vi ba chiều, cũng có nghĩa là khi xem ti vi, các hình cánh có cảm giác lập thể (ba chiều). Chúng ta ngồi trước ti vi, có thể cảm thấy bản thân mình đang được phát sóng trên truyền hình, ô tô đang ào ào chạy qua, bản thân mình như đang cùng đồng hành vói người đi đường. Định thần một chút thì bạn có thể nhận ra bản thân mình đang ngồi trước màn ảnh. Cảm giác tuyệt vời đó sinh ra như thế nào?

Trước hết chúng ta xem xét một thực nghiệm đơn giản; dùng hai máy ảnh để đồng thời chụp cùng một cảnh vật, ảnh chụp được nếu xem riêng với nhau và giữa chúng một quyển sách, sau đó dùng mắt trái và mắt phải đồng thời nhìn riêng rẽ vào hai hình ảnh trái phải, bạn đột nhiên cảm thấy cảnh vật đang đứng sừng sững trước mắt bạn, không tránh khỏi sự ngạc nhiên. Điều đó có nghĩa là gì? Đó là do khoảng cách giữa hai đồng tử hai mắt con người khoảng 6 cm, bất kể cảnh vật, con ngươi mắt trái và mắt phải nhìn thấy đều không hoàn toàn tương đồng, hiện tượng này chính xác là cảm giác lập thể nảy sinh ở bạn.

Đầu những năm 80, trong lĩnh vực điện cảnh lập thể, con người đã mong muốn nghiên cứu chế tạo ti vi lập thể. Ti vi màu lập thể đơn giản nhất cũng được chê tạo chính nguyên lí cơ bản đó. Như vậy, khi ti vi màu thông thường tiếp sóng, thì trên màn hình xuất hiện hiện tượng hình ảnh hai màu trùng khớp. Khi khán giả xem giống như đang xem ti vi lập thể, đeo kính hai màu. Hai mắt kính của loại kính làm khác nhau, một cái chỉ nhìn thày màu đỏ, Cái kia chỉ nhìn thấy màu xanh. Như vậy, mắt con người nhìn thấy hai màu đơn sắc riêng biệt, do hai mặt tranh có sự khác biệt tinh tế, phù hợp vói sự phân biệt lập thể của mắt người, vì vậy con người có thể nhìn thấy hình cảnh ba chiều. Kỹ thuật ti vi ba chiều rất đơn giản, không phải hoàn toàn hoàn mĩ, hình ảnh ba chiều mà con người nhìn thấy, màu sắc đơn điệu, khi nhìn cần đeo đôi kính đặc biệt, vừa không thuận tiện, vừa hại cho mắt.

Mấy năm gần đây, trên thị trường lưu hành một ảnh ba chiều, nghiên cứu chế tạo ra ti vi màu ba chiều có thể dùng mắt người trực tiếp xem. Sự ra đời của ti vi ba chiều đã mở ra một tầm nhìn mới mẻ cho nhân loại, triển vọng phát triển của nó là rất lớn.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Sử dụng máy nước nóng hơi đốt có nguy hiểm gì?

Khi bật công tắc, nước trong bình sẽ chảy ra, qua hệ thống hơi đốt sẽ trở thành nước nóng rất tiện lợi. Nhưng...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc