VÌ SAOTi vi màu và ti vi đen trắng có gì khác nhau?

Ti vi màu và ti vi đen trắng có gì khác nhau?

Sự phát triển của ti vi đã trải qua quá trình từ ti vi đen trắng đến ti vi màu. Như vậy, ti vi màu và ti vi đen trắng có gì khác nhau? Tại sao ti vi lại có màu sắc?

Trên thực tế, điều này có liên quan đến thị giác của con người. Mắt người có thể phân biệt được độ sáng và màu sắc. Khi độ sáng cao, cảm giác của mắt người là màu trắng, khi độ sáng dần thấp xuống, mắt người cảm thấy từ màu xám chuyển dần sang màu đen. Trong giới tự nhiên, ánh sáng của các loại màu sắc có thể phân thành ba loại: ánh sáng đỏ, ánh sáng màu xanh lam và ánh sáng màu xanh lá cây. Ba loại ánh sáng này kết họp theo những tỉ lệ khác nhau có thể có được rất nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người nhạy cảm nhất với ba ánh sáng màu đỏ, xanh lam và xanh lá cây.

Trong ti vi đen trắng, máy chụp hình chỉ có một ống chụp hình, ống chụp hình này chỉ phản ứng đối với sự thay đổi độ sáng của quang tuyến. Căn cứ vào độ sáng tối của hình ảnh, ống chụp hình sẽ chụp được những hình ảnh sáng, tối khác nhau và như vậy hình ảnh hiển thị trên màn huỳnh quang cũng thống nhất với hình ảnh mà ống chụp hình chụp được đó là hình ảnh đen trắng, nên người ta gọi là ti vi đen trắng.

Còn trong ti vi màu, có ba ống chụp hình. Còn vật bên ngoài thông qua thấu kính được phân thành ba màu: đỏ, xanh lam và xanh lá cây. Các hình ảnh này được ống chụp hình chụp lại, sau đó chuyển thành ba tổ tín hiệu điện, những tín hiệu này sẽ được truyền đi, các thiết bị thu tín hiệu điện sẽ chuyển ba tín hiệu này thành ba tín hiệu hình ảnh và được hiện ra trên màn hình với những chùm màu sắc khác nhau, vì thế mà mắt ta quan sát được các hình ảnh màu khác nhau. Do đó mà người ta gọi là ti vi màu.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Làm sao để giảm tác hại về mắt khi sử dụng máy tính lâu dài

Nếu bạn là một người thường xuyên phải làm việc với máy tính, bạn có thể gặp phải các vấn đề về mắt như...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc