VÌ SAOTi vi tiếp sóng các chương trình vệ tinh như thế nào?

Ti vi tiếp sóng các chương trình vệ tinh như thế nào?

Hiện nay, chúng ta có thể xem trên ti vi các chương trình ở trong nước phát đi từ đài truyền hình, cũng có thể thấy được tình hình thực tế đang diễn ra ở các nơi trên thế giới, những tín hiệu truyền hình này đều thu được từ vệ tinh.

Vệ tinh ở trên không hàng chục nghìn km, nó truyền thông tin như thế nào? Năm 1946, người Mỹ thử dùng ra-đa phát lên mặt trăng, đồng thời lần đầu tiên thu được thành công sóng phản hồi của nó. Điều đó cho thấy, từ một hành tinh có một khoảng cách nhất định đối với Trái đất, sóng vi ba mang tín hiệu có thể xuyên qua tầng khí quyển, phát trở lại những tín hiệu đã được phát đi từ mặt đất. Trên cơ sở đó, con người bắt đầu nghiên cứu thông tin vệ tinh.

Vào thập kỉ 60 của thế kỉ XX, con người đã phát minh ra vệ tinh nhân tạo, đồng thời phóng vệ tinh lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 36.000km vệ tinh này quay quanh địa cầu, tốc độ quay của nó và tốc độ tự quay của Trái đất là như nhau, do đó so với Trái đất, vệ tinh này luôn hoạt động. Thí dụ, tín hiệu được truyền đi từ một trung tâm phát sóng nào đó trên Trái đất, trước hết nó thông qua đường dây cáp điện, đưa đến cửa trạm vệ tinh mặt đất. Ở đó tín hiệu xử lí, sau đó thông qua ăng-ten của trạm mặt đất phát tới vệ tinh nhân tạo, là một trạm chuyển sóng vi ba trên không.

Đồng thời với việc thu tín hiệu, vệ tinh phát sóng trở lại tới các trạm thu vệ tinh trên mặt đất, ăng-ten trạm mặt đất sẽ chuyển tín hiệu vào hệ thống thu sóng, sau khi được khuếch đại các tín hiệu đó sẽ truyền qua đường dây cáp điện tới ti vi các hộ sử dụng.

Khoảng cách chuyển tải của một vệ tinh lớn nhất là 18 triệu km, do đó chỉ cần 3 vệ tinh như vậy có thể chuyển tải thông tin trên toàn cầu.

Có thể thấy được, ti vi thông thường tiếp sóng các chương trinh truyền hình từ vệ tinh, sau khi thu tín hiệu từ trạm vệ tinh mặt đất, lại do đài truyền hình chuyển phát, nên không thể trực tiếp thu các chương trình từ vệ tinh. Năm 1965, Mỹ đã phóng ”vệ tinh thống tin quốc tế số 1″, bắt đầu thử trực tiếp phát các chương trình truyền hình tới các hộ gia đình. Lúc đó, nếu bạn muốn xem các chương trình vệ tinh, bạn có thể mua một cái đĩa thu truyền hình vệ tinh dài khoảng 1m. Có nó, các hộ gia đình có thể xem các chương trình vệ tinh trên 6 kênh.

Vệ tinh có dung lượng thông tin lớn, độ nhiễu nhỏ, chất lượng tốt, hiệu năng cao. Nếu ti vi trục tiếp thu một hoặc một vài chương trình đuợc phát từ vệ tinh mà có thể đuọc phát triển rộng rãi thì đài truyền hình hiện nay không còn nữa. Truyền hình sẽ xuất hiện trước hàng tỉ công chứng với một phương thức mới mẻ đó là truyền hình vệ tinh.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Cá ngừ của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 80 thị trường trên toàn cầu

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý 1 năm nay, tạo niềm tin cho toàn ngành...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc