VÌ SAOTại sao sau khi ăn không nên vận động?

Tại sao sau khi ăn không nên vận động?

Luyện tập thể dục cỏ thể tăng cường chức năng tiêu hóa của hệ thống tiêu hóa. Một số người trẻ tuổi biếng ăn nhưng sau khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao lại cảm thấy ăn uống rất ngon miệng. Tập luyện thể thao giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, ngăn chặn bệnh bí đại tiện. Tuy luyện tập thể thao làm tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể nhưng nếu thời gian luyện tập không khoa học, không những không lợi lại còn sinh ra nhiều bệnh tật.

Có người đã làm một thí nghiệm như sau:

Đầu tiên cho chó ăn thật nhiều, sau đó bắt nó kéo một chiếc xe nhỏ có trọng lượng nặng, trong vài giờ đồng hồ con chó hoạt động, mặc dù dịch dạ dày tiết ra rất nhiều nhưng sức tiêu hóa lại rất thấp. Điều này cho thấy sau khi ăn không nên vận động mạnh.

Sau khi ăn, trong cơ quan tiêu hóa chứa đầy thức ăn. Lúc này hệ thống tiêu hóa đòi hỏi phải hoạt động nhiều hơn để tiêu thụ và hấp thu thức ăn. Khi đó máu sẽ dồn tới cơ quan tiêu hóa, còn máu ở não và cơ bắp lại giảm xuống.

Nếu như ngay sau khi ăn, bạn vận động mạnh tức là một lượng máu trong cơ quan tiêu hóa sẽ phải chuyển xuống cơ quan vận động để đáp ứng cho các hoạt động này. Như vậy, lượng máu cung cấp cho vị tràng giảm xuống, hoạt động của dịch vị tràng yếu đi. Dịch tiêu hóa ít khiến cho thức ăn không được nhào trộn và tiêu hóa hết, lưu lại trong dạ dày một thời gian khá lâu gây bệnh dạ dày. Sau khi ăn nhiều, dạ dày trĩu xuống. Khi hoạt động mạnh, dạ dày bị lắc dữ dội, làm kéo căng màng vị tràng, rất dễ đau bụng. Đặc biệt sau khi ăn no lại đi, bởi vị tràng còn phải đồng thời chịu áp lực của nước cho nên đau bụng là điều không thể tránh khỏi. Cũng như vậy, không nên tắm sau khi ăn.

Vậy thì, sau khi ăn phải bao lâu mới có thể vận động mạnh? Thông thường phải sau một tiếng, mà tốt nhất là một tiếng rưỡi ta mới được hoạt động mạnh. Có thể đi bộ sau khi ăn vì đi bộ làm tăng tuần hoàn máu, kích thích dạ dày co bóp, nâng cao hiệu quả tiêu hóa.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Việt Nam đã giới thiệu trang phục bóng đá mới cho năm 2024

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa trình làng mẫu áo đấu chính thức 2024 được thiết kế mới dành cho đội tuyển...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc