Tin hotCá ngừ của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 80 thị...

Cá ngừ của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 80 thị trường trên toàn cầu

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý 1 năm nay, tạo niềm tin cho toàn ngành thủy sản, trong đó có sản phẩm cá ngừ chế biến.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ được ghi nhận tăng 53% so với cùng kỳ trong giai đoạn được xem xét, thu về 196 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP Nguyễn Hà cho biết, năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã mở rộng thị trường xuất khẩu kể từ đầu năm. Trong quý I năm nay, sản phẩm cá ngừ được xuất khẩu tới hơn 80 thị trường, so với 70 thị trường cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và EU giảm nhưng các thị trường còn lại lại tăng trưởng cao. Đặc biệt, xuất khẩu cá ngừ tiếp tục tăng trưởng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đáng chú ý, xuất khẩu sang Canada và Chile tăng lần lượt 146% và 116%.

Thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho thấy Việt Nam sẽ là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 cho Canada vào năm 2023, sau Thái Lan và Italy.

Năm ngoái, nhập khẩu cá ngừ của Canada từ các nhà cung cấp lớn đã giảm đáng kể do người tiêu dùng Canada giảm tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, bao gồm cả cá ngừ, trong những năm gần đây. Họ có xu hướng chuyển sang các nguồn protein rẻ hơn.

Tuy nhiên, theo đại diện VASEP, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada dự kiến ​​sẽ phục hồi do nhu cầu tiêu thụ thủy sản của quốc gia Bắc Mỹ này dự báo sẽ tăng trong 5 năm tới.

Tại châu Âu, Bồ Đào Nha là thị trường nhập khẩu cá ngừ Việt Nam lớn thứ 6 trong số các nước EU, với kim ngạch nhập khẩu đạt 220.000 USD trong quý 1 năm nay, tăng hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Con số tuy còn khiêm tốn nhưng báo hiệu tương lai tươi sáng cho XK cá ngừ Việt Nam sang thị trường này. – VNS

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Liverpool và Xabi Alonso đã trải qua những thay đổi lớn. Vậy hiện tại, Liverpool và Xabi Alonso đang ở đâu?

Khi giám đốc thể thao mới của Liverpool, Richard Hughes nhận được cuộc điện thoại từ người đại diện Iñaki Ibanez trong tuần này,...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc