Tin hotVIỆT NAM BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP DO HẠN HÁN

VIỆT NAM BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP DO HẠN HÁN

Hàng nghìn người dân Việt Nam đang thiếu nước ngọt “nghiêm trọng” do hạn hán và nhiễm mặn, khiến chính quyền phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Bảy.

Một đợt nắng nóng kéo dài một tuần đã gây hạn hán và xâm nhập mặn ở tỉnh Tiền Giang, cách trung tâm thương mại Thành phố Hồ Chí Minh 60 km về phía nam.

Vùng Tân Phú Đông của tỉnh – với 12 km bờ biển trên Biển Đông, có đường thủy chằng chịt – đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Thông tấn xã nhà nước Việt Nam đưa tin, quá trình khử muối – sự xâm nhập của nước mặn từ biển – đã ảnh hưởng đến mùa màng và hàng nghìn ngôi nhà của 43.000 người dân sống trong khu vực.

Hôm thứ Bảy, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại quận Tân Phú Đông do thiếu nước sinh hoạt.

Tuyên bố cho biết: “Các cơ quan liên quan đã được yêu cầu vận chuyển nước ngọt đến các ao, hồ chứa trong huyện để duy trì nguồn cung cấp nước sạch cho người dân ở đó”.

Trong mùa khô năm nay, hạn hán kéo dài và tình trạng xâm nhập mặn sâu ở thượng nguồn sông Dean đã khiến nhiều cộng đồng dân cư bị ngập trong nước mặn.

Đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với hiện tượng xâm nhập mặn hàng năm, nhưng mực nước biển dâng cao và tình trạng nóng lên nghiêm trọng hơn – cả hai đều do biến đổi khí hậu – đang làm tăng nguy cơ.

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng trước, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, nơi cung cấp lương thực và sinh kế cho hàng chục nghìn người, phải đối mặt với thiệt hại mùa màng hàng năm lên tới 3 tỷ USD do nước mặn cao xâm nhập vào đất nông nghiệp.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Tài nguyên nước thuộc Bộ Môi trường, khoảng 80.000 ha trang trại trồng lúa và cây ăn trái có thể bị ảnh hưởng bởi nước mặn.

Năm 2016, năm chứng kiến ​​đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm, 160.000 ha đất bị ảnh hưởng do quá trình khử muối.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Những điều cha mẹ cần biết về Công chúa Peach: Giờ chiếu!

Trong những năm qua, bạn có thể đã thấy Công chúa Peach trong nhiều trò chơi Super Mario , nhưng Princess Peach: Showtime! nhìn thấy nhân vật chính...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc