VÌ SAOBạn có biết nguyên lý "uống lạnh" và "uống nóng" của thảo...

Bạn có biết nguyên lý “uống lạnh” và “uống nóng” của thảo dược Đông y?

Trong Đông y có câu nói: “Trị nhiệt dĩ hàn, Ôn nhi hành chi, Trị hàn dĩ nhiệt, Lương nhi hành chi”. Ý nghĩa của câu này là đối với Đông y phải có cách dùng “uống nóng” “uống lạnh” khác nhau không thể nhất loạt đều như nhau.

Ví dụ: Cam khương, Phụ tử là hai vị thuốc tính nhiệt phải uống lạnh, thạch cao tính hàn phải uống nóng. Khi bệnh lí chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng chỉ có phương pháp uống thuốc đặc biệt, bạn mới có thể theo kịp diễn tiến của bệnh tình.

Trong thường hàn, nếu là nhiệt giả hàn thật, bạn phải theo nguyên tắc “thuốc nóng uống lạnh” để thích ứng với sự chuyển hóa của bệnh. Nếu không làm như vậy sẽ luôn gặp phải triệu chứng kháng dược, vừa uống thuốc vào là nôn ra, vì thế không thể đạt được hiệu quả trị bệnh.

Đây là một dạng của phương pháp phản tá trong phương pháp trị bệnh của Đồng y. Vậy thuốc nào thích hợp uống nóng?

Thuốc nào thích hợp uống lạnh?

Thuốc giải biểu thường thích hợp uống lạnh. Để sau khi uống thuốc có thể toát được mồ hôi tốt nhất là sau khi uống thuốc xong bạn nên đắp chăn hoặc uống một ít cháo loàng nóng. Thuốc khả hàn cũng cần uống nóng.

Còn các thuốc trừ nóng, thuốc thanh nhiệt trừ hoả, thuốc trị nôn, đều thích hợp uống lạnh. Thế nhưng bạn uống thuốc trị nôn để phòng uống vào bụng lại bị nôn ra bạn nên chia làm nhiều lần uống, mỗi lần uống với số lương ít đi.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Tại sao khi ngủ cần phải tháo đồng hồ đeo tay?

Có nhiều người khi ngủ không cởi đồng hồ đeo tay ra, điều đó hoàn toàn không an toàn chút nào cho đồng hồ...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc