VÌ SAOBạn có biết giấm có những tác dụng nào không?

Bạn có biết giấm có những tác dụng nào không?

Giấm là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Do giấm có mùi thơm lại rất có ích với sức khỏe con người nên nó được nhiều người ưa thích sử dụng.

Nguyên liệu giấm thường là lương thực. Qua tác dụng liên hoàn của nhiều loại vi sinh vật, tinh bột được chuyển hóa thành đường, đường được chuyển hóa thành rượu, rượu lại chuyển hóa thành giấm. Trên thực tế, tạo giấm là một chuỗi phản ứng hóa học ôxi hóa.
Thành phần chủ yếu của giấm là 1% đến 5% axít láctíc, ngoài ra còn có axít trong sữa chua, axít aminô, đường glyxêrin, muối, cồn v.v…

Vì thế ăn giấm cùng có thể sản sinh ra một ít nhiệt lượng cung cấp cho nhu cầu hoạt động của cơ thể. Do giấm chua có tác dụng kiềm chế và tiêu diệt vi khuẩn rất tốt nên những mầm bệnh rất khó sống được trong môi trường giấm. Những vi khuẩn gây bệnh thường gặp như khuẩn song cầu, khuẩn hình cầu quả nho gây bệnh viêm phổi, vi khuẩn gây bệnh cảm cúm truyền nhiễm đều rất sợ giấm.

Vì thế vào mùa xuân và mùa thu, khi ăn rau nộm cho thêm một chút giấm không những làm món ăn thêm ngon mà còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn phòng chống bệnh truyền nhiễm đường ruột. Vào mùa đông ăn giấm có thể phòng chống bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm phế quản, ho hen.

Từ xưa tới nay, giấm vẫn là một loại thực phẩm chữa bệnh. Ngoài việc dùng để rửa vết thường, giấm còn có thể dùng điều trị bệnh nấm móng, quai bị, côn trùng độc cắn, giun chui tuyến mật… Do giấm có tác dụng làm mềm hóa mạch máu nên người già cần ăn nhiều giấm để hạ huyết áp, giảm glyxêrin trong máu, giảm lượng cholesterol; phòng chống bệnh cao huyết áp và bệnh về mạch máu nào.

Trong cuộc sống, giấm còn có rất nhiều tác dụng khác: khi xào rau cho thêm giấm có thể tránh sự phân các vitamin; khi hầm thịt cho một chút giấm có thể làm cho chất canxi trong xương cá trở nên dễ được hấp thụ; với những đồ rán, ướp giấm có thể làm cho thức ăn trở nên đỡ ngấy; người say rượu có thể dùng giấm để giải rượu; dùng giấm để rửa đồ gia dụng có thể khử được mùi vị lạ; những bình ang đựng nước muốn rửa sạch có thể đổ giấm nóng vào đun sôi sau đó mới đem rửa, những vết nước hoa quả hay vết mốc trên quần áo có thể dùng giấm giặt sạch v.v…

Trong công nghiệp hóa chất, axít láctit có trong giấm là một nguồn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Những chất thơm được chế tạo từ axít này là thành phần không thiếu được của các loại đồ uống.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

“Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa gì?

"Đói cho sạch, rách cho thơm" mang ý nghĩa gì? Câu tục ngữ "Đói cho sạch, rách cho thơm" là một câu nói cổ xưa...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc