VÌ SAOĂn nhiều muối có lại cho sức khỏe không?

Ăn nhiều muối có lại cho sức khỏe không?

Muối là một chất không thể thiếu đối với con người. Do thành phần chủ yếu là NaCL nên muối có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức thẩm thấu duy trì sự cân bằng các gốc OH, và H+ trong cơ thể. Nếu cơ thể chúng ta thiếu Natri, chúng ta sẽ mắc các chứng sút cân, giảm sức khỏe, cơ giật cơ…

Nếu chúng ta ăn uống quá mặn, lượng muối được hấp thụ vào cơ thể quá nhiều, chúng ta có thể mắc các chứng cao huyết áp. Ăn quá mặn các gốc NaCL trong muối rất dễ kết hợp với nước trong cơ thể (do ngậm nước là đặc trưng của NaCL). Nếu trong cơ thể có nhiều NaCL, lượng nước sẽ tăng lên, lượng NaCL và nước rất lớn. Sau khi xâm nhập vào máu sẽ làm tăng cao dung lượng máu, huyết quản sẽ bị đẩy căng lên, điều này sẽ dẫn tới bệnh cao huyết áp. Nhưng rất ít người có phản ứng “dị ứng” với muối. Bệnh cao huyết áp ở phần lớn mọi người không có mối liên quan trực tiếp với muối.

Trước mắt, ý kiến của các chuyển gia về ăn uống hợp vệ sinh là: tốt nhất nên không chế lượng muối xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống ở mức phù hợp. Người bình thường mỗi ngày không nên ăn quá nhiều muối. Người mắc bệnh cao huyết áp tốt nhất chỉ nên ăn 5 – 8g.

Hơn thế nữa, các nhà bệnh học còn chỉ ra rằng: ăn nhiều các loại thực phẩm ướp muối như: mắm, thịt muối, rau muối là không tốt. Chúng sẽ sản sinh ra các loại axít nitríc có thể gây bệnh ung thư. Vì thế từ nay trở đi, chúng ta nên chú ý ăn ít các thực phẩm ướp muối, ăn nhiều hơn các loại hoa quả tươi để phòng chống bệnh ung thư.

Muối là nguồn sức mạnh của cơ thể, nhưng không phải càng ăn nhiều càng tốt. Chỉ khi nào hấp thu với một lượng vừa phải thì cơ thể ta mới có thể tràn trề sinh lực.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Câu tục ngữ “Ăn cháo đá bát” nghĩa là gì?

Câu tục ngữ "Ăn cháo đá bát" nghĩa là gì? Câu tục ngữ "Ăn cháo đá bát" là một câu thành ngữ phổ biến trong...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc