VÌ SAOBạn có biết tại sao tôm cua khi luộc chín lại có...

Bạn có biết tại sao tôm cua khi luộc chín lại có màu hồng không?

Tôm và cua là món ăn ưa thích của con người. Tại sao những con tôm và cua lúc sống có màu xanh xẫm khi luộc chín lại biến thành màu hồng vỏ quýt rất đẹp.

Thực ra, điều này có liên quan tới những phản ứng hóa học. Ở vỏ ngoài của tôm cua có một lớp sắc tố màu hồng tươi gọi là thanh tố vỏ tôm. Ở tôm cua sống, chất này kết hợp với protein trong cơ thể chúng nên có màu xanh xẫm. Chỉ cần ngâm chúng vào dung dịch hóa chất axít andehit, hay đem đun nóng, sắc tố protein trong cơ thể tôm cua sẽ phát sinh phản ứng hóa học và thay đổi tính chất, sắc tố màu đỏ tươi ở vỏ tôm cua trước hết kết hợp với protein trong cơ thể nay bị tách ra làm cho vỏ tôm cua trở nên có màu đỏ gạch.

Những sinh vật có mang thành tố vỏ tôm không chỉ có tôm cua, rất nhiều loài giáp xác khác cùng có thành tố vỏ tôm. Một số loài động vật giáp xác nhỏ còn mang thành tố độc, một số loài cua còn mang sắc tố màu hồng như loài bướm đỏ. Những sắc tố này có cấu tạo giống carôtin; chúng có cùng một tính chất và phân bổ rất rộng rãi với một lượng lớn trong giới tự nhiên.

Bây giờ bạn đã rõ nguyên nhân làm cho tôm cua khi luộc chín lại có màu đỏ rồi chứ!

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Sau khi vượt qua Bang Ohio, Regan Richardson, ngôi sao của đội Duke, đã giúp đội của mình tiến vào vòng 16 của giải...

Ohio – Reagan Richardson ghi được 28 điểm và có thêm 7 rebound khi hạt giống số 7 Duke vùng lên từ mức thâm...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc