VÌ SAOTại sao máy ghi âm có thể ghi được âm thanh?

Tại sao máy ghi âm có thể ghi được âm thanh?

Máy ghi âm băng đài là một trong những người bạn tốt không thể thiếu được trong đời sống tinh thần của con ngươi. Nó đem lại cho chúng ta những âm thanh làm cho tinh thần con người sảng khoái, tâm trạng thoải mái vui vẻ. Đồng thời, nó cũng là công cụ làm việc quan trọng của các nhà hoạt động âm nhạc, phóng viên, nhà báo… Bởi vì nó có hai loại công năng, không những có thể phát âm, còn có thể ghi âm. Như vậy, máy ghi âm ghi lại âm và phát ra âm thanh như thể nào? Chúng ta cần phân tích chi tiết nguyên lý làm việc của nó!

Chúng ta đều biết, khi dùng nam châm đê hút một chiếc đinh sắt, sau đó cho chiếc đinh này chạm vào một chiếc nan hoa xe đạp, bạn có thể phát hiện đinh sắt nhỏ hút chiếc nan hoa, bởi vì chiếc đinh sắt nhỏ đã bị từ hoá. Nếu nam châm có từ tính mạnh, chiếc đinh sắt nhỏ dính vào nam châm càng dài, từ tính của chiếc đinh càng mạnh, sức hút cũng càng lớn, nếu ngược lại thì sẽ càng yếu.

Việc ghi âm của máy ghi âm cùng có quy luật tương tự. Ghi âm không phải là sử dụng từ trường của nam châm vĩnh củu, mà sử dụng một chiếc nam châm điện gọi là đầu từ. Đây là một cục sắt nhỏ hình vòng có khe nhỏ, phía trên có cuốn một cuộn dây. Khi máy ghi âm tiếp nguồn điện bắt đầu ghi âm, sóng âm có thể biến thành dòng điện thay đổi qua loa (mi-co-rô). dòng điện này chạy qua máy khuếch đại ghi âm, lại chạy vào trong cuộn dây của đầu từ ghi âm, liền có thể sinh ra từ trường do dòng điện thay đổi theo âm thanh, vì vậy từ trường cũng thay đổi theo sự thay đổi của âm thanh. Khi băng từ qua sát khe hở của đầu từ, trên đầu từ, từ trường thay đổi có thể từ hoá băng từ, trên băng từ ghi lại tín hiệu từ thay đổi tương ứng với âm thanh. Sau đó, cho băng vào máy phát âm, các tín hiệu âm thanh đó sẽ được máy phát âm khuếch đại và phát ra âm thanh.

Ngoài ra bạn còn có thể xoá âm thanh bằng đầu từ xoá âm. Đầu từ xoá âm tương tự như đầu từ ghi âm, nhưng đầu từ xoá âm có khe hở khá lớn, đồng thời cùng sinh ra từ trường biến đổi thay thế nhanh chóng. Khi băng từ đã được ghi âm tốt chạy qua khe của đầu từ xoá âm, có thể bị từ hoá bởi từ trường giao biến này, đẩy từ tính thặng dư vốn có ra, những thông tin đã ghi cũng bị xoá.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Vì sao không nên dùng bột giặt để rửa bát đũa, hay rau củ quả?

Bột giặt là loại chất rửa nhân tạo tổng hợp. Nguyên liệu sản xuất bột giặt là chế phẩm phụ công nghiệp dầu mỏ....

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc