VÌ SAOTruyền hình cáp là gì?

Truyền hình cáp là gì?

Cách đây 20 năm, ti vi của các hộ gia đình đều có ăng-ten trong nhà, và có cả ăng-ten ngoài trời, nhưng chỉ có thể xem được hai ba chương trìnhh của đài truyền hình trung ưong hoặc địa phương. Hiện nay, ti vi của các gia đình không những có thể tiếp sóng được rất nhiều chương trình truyền hình vệ tinh mà còn có cả chương trình hữu tuyến. Đây chính là đóng góp lớn nhất thuộc về sự khởi đầu của truyền hình hữu tuyến.

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều gia đình sử dụng truyền hình cáp. Vậy truyền hình cáp là gì? Để hiểu được về truyền hình cáp, trước tiên chúng ta cần hiểu truyền hình là gì?
Truyền hình vô tuyến hoạt động theo nguyên lí, đài truyền hình phát sóng các chương trình bằng ăng-ten phát tín hiệu điện vào không trung, ti vi các hộ gia đình tiếp sông, cả quá trình này không dùng đường dây truyền tín hiệu, nó gọi là “truyền hình vô tuyến”.

Còn truyền hình cáp hoạt động theo nguyên lí truyền tín hiệu bằng dây cáp. Công nghệ này còn ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực như công nghiệp, nghiên cứu khoa học, giao thông… đem lại rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống và công việc của con người. Truyền hình cáp làm cho khoảng cách đài truyền hình và ti vi của các hộ gia đình giống như giữa tổng đài điện thoại và ti vi của các hộ gia đình dùng điện thoại hình thành một mạng lưới, đó chính là truyền hình cáp. Các đầu cáp truyền hình được đưa tới từng hộ gia đình và được nối với một thiết bị khuếch đại tín hiệu truyền hình, thiết bị này lại được nối với ti vi.

Truyền hình cáp khác với truyền hình vô tuyến ở chỗ tín hiệu của nó muốn vượt qua “trăm núi ngàn sông” sẽ không bị địa hình hay kiến trúc cao tầng ngăn lại, cùng chẳng phải chịu ảnh hưởng cùa thời tiết và sóng điện khác, khả năng chống nhiễu rất lớn, chất lượng cao, bên cạnh đó cũng không lo lắng gì về việc mưa bão gây nhiễu, rất an toàn và rất đáng tin cậy khi không dùng ăng-ten ngoài trời.

Truyền hình hữu tuyến có nhiều ưu điểm như thế, tỉ lệ phổ cập của nó là thê hiện trình độ hiện đại hoá của một quốc gia. ơ các nước phát triển phương Tây, tỉ lệ phổ cập truyền hình cáp khoảng 80 – 90%. Hiện nay, do điều kiện mức thu nhập bình quân đầu người của nước ta còn thấp, nên việc phổ cập truyền hình cáp còn hạn chế, các đầu mối cáp chưa được đưa đến các hộ dân trên phạm vi rộng. Tuy nhiên, ngành truyền hình của nước ta đang nỗ lực đẩy mạnh phạm vi phát triển truyền hình cáp, cùng vời đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Trong tương lai, tính phổ cập của truyền hình cáp sẽ ngày càng được mở rộng.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Tại sao tóc bóng đèn điện khi bị đứt có thể tiếp tục gây ra nguy hiểm?

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy trên các bóng đèn có ghi các dạng chữ chỉ tiêu chuẩn như ”220V - 25W", "220V...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc