VÌ SAOạn có biết lò vi sóng nấu cơm như thế nào không?

ạn có biết lò vi sóng nấu cơm như thế nào không?

Mấy nghìn năm nay, nhân loại dùng lửa để lấy hơi ấm, nấu cơm ăn. Bếp đun bằng than củi, bằng củi hay bằng than đá đều dùng lửa để làm nóng thức ăn. Gần 100 năm nay, cùng với sự phổ cập của điện khí hoá, con người bắt đầu dùng nhiệt điện để có được nhiệt lượng.

Các đồ gia dụng sử dụng điện năng như bếp điện thịnh hành một thời, vệ sinh lại tiết kiệm được công việc. Hiện nay lò vi sóng mới chỉ phát minh được mấy chục năm, nó có nhiều ưu thế hơn như tiện lợi, nhanh chóng… đã thay thế cho những sản phẩm của hai thời đại trước. Tuy sử dụng bếp điện là đã rất tiến bộ nhưng nó vẫn phải thông qua bức xạ nhiệt, trao đổi nhiệt để truyền nhiệt năng được sinh ra từ nguồn điện vào trong thức ăn, tức là nhiệt độ truyền từ bên ngoài vào trong thức ăn. Còn lò vi sóng lại hoàn toàn khác, thức ăn được nấu chín nhờ nhiệt năng được sinh ra từ chính nó. để làm rõ vấn đề này, chúng ta nên tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nó.

Trong lò vi sóng có một mạch điện điều chỉnh từ trường, sau khi được nối thông với nguồn điện, lò vi sóng được khởi động và sẽ phát ra vi sóng (sóng vi ba) có tần suất rất lớn. Lúc này, trong lò hình thành một trường năng lượng vi sóng. Do tần suất vi sóng rất lớn cho nên các cực của trường vi sóng này mỗi giây có thể thay đổi 2,45 tỉ lần. Trong thức ăn có một lượng nước lớn, lượng nước có cực tính, một đầu là cực dương, một đầu là cực âm.

Cùng giống như nam châm, đồng tính thì đẩy nhau, dị tinh thì hút nhau, các phân tử nước cùng chịu ảnh hưởng của trường vi sóng và vận động theo. Cực âm chạy sang cực dương của trường, đồng thời cực dương ly rời khỏi cực dương của trường, cực âm ly rời khỏi cực âm của trường. Nhưng phương hướng của trường không ngùng thay đổi, hướng vận động của các phần tử nước do đó cũng thay đổi theo. Bạn thử nghĩ xem, trong một giây mà các phân từ nước cọ xát với nhau đến mây tỉ lần như thế sẽ sinh ra bao nhiêu nhiệt lượng? Lượng nhiệt rất lớn này đương nhiên đủ để nấu chín thức ăn trong vài phút. Do lò vi sóng dựa vào chuyển động của các phân tử nước mà sinh ra nhiệt lượng, cho nên ta có thể gọi nó là phương thức tăng nhiệt lượng từ nguồn nhiệt bên trong.

Nhiệt lượng sinh ra trong; lò vi sóng rất lớn, nên có thể nhanh chóng hoàn thành quá trình nấu nướng. Phương thức làm nóng từ nguồn nhiệt ở bên trong vừa không làm ô nhiễm môi trường lại vừa tiết kiệm năng lượng; thời gian tăng nhiệt ngắn, hấp thụ nhiệt đều đặn làm cho các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn không dễ bị mất đi. Hơn nữa đồ đựng thức ăn (chú ý không sử dụng sản phẩm kim loại, nếu không sẽ làm hại lò vi sóng) ít chứa cực tính, sau khi tăng nhiệt còn không làm bạn bị bỏng tay!

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Tại sao thực phẩm đóng hộp lại có thể giữ được lâu?

Để lí giải điều này, chúng ta cần bắt đầu tìm hiểu từ quá trình sản xuất đồ hộp. Từ xưa tới nay, con...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc