VÌ SAOTại sao phim chụp mặt ti vi khi dùng đèn tia chớp...

Tại sao phim chụp mặt ti vi khi dùng đèn tia chớp lại có màu trắng?

Bạn đã thừ dùng máy ảnh chụp mặt ti vi bao giờ chưa? Hiệu quả như thế nào? Nếu sử dụng trên đèn tia chóp sẽ như thế nào? Bạn hãy thử đi và sẽ phát hiện thấy, máy ành chụp mặt ti vi tuy không rõ lắm nhưng vẫn có thể nhận ra được cảnh vật trong ảnh, nhưng khi dùng trên đèn tia chớp thì mặt ti vi lại biến thành một màu trắng mờ ảo, không thể nhìn thấy cái gì cả.

Bây giờ chúng ta suy nghĩ kĩ một chút tại sao mặt ti vi lại biến thành màu trắng? Nguyên lý của máy ảnh rất đơn giản, chinh là tia sáng cảnh vật phát ra dưới vai trò của thấu kính, trong tấm phim đã có hình ảnh. Khi bạn nhấn nút chụp, một chùm tia sáng chiếu tới, hình ảnh của vật lập tức được lưu vào trong phim. hình ảnh trên phim được tạo thành từ ánh sáng phát ra từ vật. Như vậy nếu như ánh sáng phát ra từ vật được rõ ràng thì hình ảnh thu được cũng rõ ràng; còn nếu như tia sáng phát ra mờ tối thì hình ảnh có được cũng sẽ rất mờ. Để giải quyết vấn đề ánh sáng mờ tối, chúng ta thường nhở sự trợ giúp của đèn tia chớp. Trong nháy mắt, khi chúng ta nhấn nút ấn, đèn tia chớp chớp một cái, cảnh vật tối mờ sẽ được chiếu sáng lên, hình ảnh rõ ràng đã được lưu lại trên phim.

Nhưng nguyên lý tương tự lại không thể ứng dụng trên mặt ti vi. Có lẽ bạn đã từng vào trung tâm chiếu phim xem. Trong trung tâm chiếu phim, bất kể ngày hay đêm đều treo tấm rèm ở cửa ra vào và cửa sổ rất dày, ở bên trong luôn tối như mực; bỗng nhiên cửa mở ra và một người tiến vào, tấm rèm che cửa mở ra, một chùm ánh sáng chiếu lên màn ảnh, cảm giác của bạn là gì? Rõ ràng vừa rồi hình ảnh rất rõ nét, sau khi một chùm ánh sáng chiếu vào thì trở nên mờ ảo màu trắng, không rõ ràng nữa. Điều này cùng giống như nguyên lý dùng máy ảnh chụp mặt ti vi.

Hình ảnh trên mặt ti vi là hình ảnh sáng, máy ảnh có thể chụp được nó là bởi vì những hình ảnh này có thể thanh hình trong tấm phim của máy. Nếu khi chụp sử dụng đèn tia chớp, khi bạn nhấn nút ấn, những hình ảnh đã hình thành không phải là hình ảnh trong ti vi mà là ánh sáng của đèn tia chớp do màn hình ti vi phản chiếu, cho nên tấm ảnh này tráng ảo không rõ ràng.

Do trên tấm phim, ánh sáng mạnh cũng có thể làm cho cảm quang của phim cũng khá mạnh, ánh sáng yếu làm cho cảm quang tương đối yếu. Sau khi rửa ảnh, đương nhiên cùng là ánh sáng mạnh được biểu hiện nhiều hơn so với mặt ti vi thì ánh sáng của đèn tia chớp mạnh hơn, cho nên trên thực tế chúng ta định chụp mặt ti vi thì kết quả lại là hình ảnh của ánh sáng của đèn tia chớp.

Chỉ cần chú ý quan sát một chút, bạn dễ dàng nhận ra trong cuộc sống còn rất nhiều ví dụ tương tự. Ví dụ như dưới ánh nắng mặt trời chúng ta khó có thể nhìn thấy máy bay đang bay trên bầu trời. Ở đây chính là do mắt người rất dễ bắt ánh nắng mặt trời; hoặc ta có thể thấy ánh trăng sáng hơn ánh sao, cho nên trong những ngày ánh trăng vừa sáng vừa tròn, thì trên bầu trời sẽ không thấy được bao nhiêu ngôi sao, đây cũng chính là hiện tượng mà ta đã nói ở trên.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

PRIMOZ ROGLIC KHÔNG BỊ GÃY XƯƠNG SAU MỘT VỤ TAI NẠN KINH HOÀNG

PRIMOZ ROGLIC KHÔNG BỊ GÃY XƯƠNG SAU MỘT VỤ TAI NẠN KINH HOÀNG, VÀ BẢN CẬP NHẬT CỦA VENGEGARD CHO THẤY PHỔI BỊ XẸP Bora-hansgrohe...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc