VÌ SAOTại sao điện thoại di động có mặt và có thể gọi...

Tại sao điện thoại di động có mặt và có thể gọi đi khắp mọi nơi?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại điện thoại di động và được dùng một cách phổ biến, bởi vì nó rất thuận tiện, đồng thời có thể liên lạc với mọi người ở mọi nơi, mọi lúc, phù họp với nhịp sống và công việc thời hiện đại. Mấy năm rất đây, điện thoại di động khi mới phổ biến có giá cả rất đắt đỏ, được coi là tượng trưng của thân phận, địa vị của những người quyền quý. Vì thế mà người ta gọi nó là “đại ca lớn”. Như vậy, tại sao nó có mặt và có thể liên lạc được khắp mọi nơi?

Điện thoại di động là một loại điện thoại vô tuyến. Nó khác với các điện thoại gia dụng thông thường. Chúng ta có thể thấy được điện thoại trong nhà do ba bộ phận: bàn phím, ống nghe và dây cáp nối. Còn điện thoại di động hình dáng nhỏ bé, không có dây điện thoại, thân máy có một màn hình nhỏ, có thể hiển thị, lưu trừ mà số điện thoại, và nhiều công dụng khác, bộ phận giữa máy là các phím chữ và số, bên dưới của máy là phần dùng đế đàm thoại.

Sử dụng điện thoại di động không tách rời với mạng thông tin vô cùng quan trọng ở phía sau của nó. Mạng này do một loạt các tiểu khu hình lục giác hợp thành, mỗi một tiểu khu đều có một cơ trạm, dùng để thiết lập ăng-ten định hướng và hệ thống điều chỉnh độc lập. Cơ trạm giống như một tổng đài điện thoại, nó có ba ăng-ten hình quạt 120 độ, mỗi cái đều giống như một nhân viên kết nối điện thoại nhanh, mấy chục đường điện vô tuyến và các ống thu tín hiệu của chúng có thể nối thông các tuyến đường đàm thoại trong 360 độ.

Khi mọi người muốn sử dụng điện thocìi di động, hệ thống vi điện tử trong máy điện thoại di động sẽ tự động cho “tổng đài” ở tiểu khu biết mã số, “tổng đài” thông qua đường dây “báo cáo” với tổng đài điện thoại, nối thông với mạng điện thoại thành phố.

Như vậy hai bên có thể đàm thoại với nhau. Tổng đài điện thoại giống như tổng cục điện thoại, có lắp máy tự động điều chính điện tử. Nó còn phụ trách nhiệm vụ giám sát hành tung điện thoại ở mọi nơi, đồng thời căn cứ vào khu vực sở tại điện thoại mà phân phối tần suất kết nối tương ứng cho điện thoại di động. Khi điện thoại di động di chuyển cùng chủ nhân từ nơi này đến nơi khác, các “nhân viên kết nối” ăng-ten định hướng sẽ lập tức thay đổi tần suất điện thoại, kịp thời chuyển nhiệm vụ kết nối cho khu vực khác. Vì vậy, dù điện thoại di động có ở đâu thì đều có thể kết nối được và chúng ta có thể đàm thoại với nhau một cách dễ dàng.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Vì sao mặt trời có thể tỏa sáng và tỏa nhiệt?

Nhìn ngôi sao ban đêm và mặt trời ban ngày, ta khó mà tin được đó là cùng một loại thiên thể. Mặt trời đích...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc