VÌ SAOTại sao tháp đèn hiệu cần phải lập loè?

Tại sao tháp đèn hiệu cần phải lập loè?

Tháp đèn hiệu có lịch sử rất lâu đời, tháp đèn hiệu trên đảo Faluosi ở cảng Alishanda của Ai Cập được coi là một trong bảy kì quan lớn nhất của thế giới cổ đại. Tháp đèn hiệu hướng dẫn hướng đi cho tàu thuyền. Nó thường được xây dựng tại địa điểm cao ở ven bờ, hoặc đứng sừng sửng trên mỏm đá nhô ra biển, bảo đảm cho các tàu thuyền đi lại trên biển có thể nhìn thấy đèn báo hiệu từ xa. Ánh sáng của nó phát ra hướng dẫn cho vô số tàu thuyền tránh được sự va đập vào các mỏm đá ác hiểm trên biển và giúp tàu thuyền chạy một cách chính xác. Nhưng vấn đề là ở chỗ tại sao tháp đèn hiệu lại không thắp sáng liên tục mà lại phải lập loè?

Trước hết, so với các đèn liên tục sáng thì đèn lập loè dễ gây chú ý cho tàu thuyền hơn. Đây là nguyên nhân cơ bản để hiểu được tại sao lại có ánh sáng lập lòe chứ không chiếu sáng liên tục như các loại đèn khác. Ngoài ra nó còn có tác dụng phân biệt với các ánh sáng đèn ở xung quanh, tránh cho tàu thuyền có sự hiểu nhầm đáng tiếc. Đồng thời, tần suất lập loè của mỗi loại đèn hiệu khác nhau, có loại đèn phát ra 2 lần trong 15 giây, có loại hơn 2 giây phát sáng một lần. Dựa vào tần suất khác nhau ta có thể phân biệt được các loại tháp đèn hiệu khác nhau.

Mỗi con tàu có thể căn cứ vào sự khác nhau về tần suất lập loè của tháp đèn hiệu mà hiểu được đó là loại tháp đèn hiệu gì trên hải đồ của mình, tháp đèn hiệu này ở kinh độ và vĩ độ bao nhiêu. Từ đó xác định chắc chắn vị trí của con tàu, kịp thời hiểu được ý nghĩa tín hiệu, nói lên tình hình tại hải vực gần tháp đèn hiệu như thế để kịp thời thực hiện các biện pháp tìm con đường an toàn cho tàu thuyền chạy.

Ngoài ra, đôi khi sương mù trên mặt biển có thể làm cho chúng ta khó thấy được anh sáng chiếu ra từ tháp đèn hiệu. Lúc này có thể tháp đèn hiệu phát ra tiếng cảnh báo, để bổ sung hoặc thay thế ánh đèn hướng dẫn cho tàu thuyền. Tuy sau khi đã có thìết bị hướng dẫn cho tàu thuyền như vô tuyến điện hướng dẫn cho tàu thuyền và hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu tiên tiến, việc điều chỉnh hướng đi của tàu thuyền càng chính xác hơn, nhưng đối với những tàu đánh cá, tàu du lịch, xà lan, tàu chở hàng nhỏ… thì tháp đèn tín hiệu vẫn là ngọn đèn chỉ đường không thể thiếu được.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Vì sao mặt trời có thể tỏa sáng và tỏa nhiệt?

Nhìn ngôi sao ban đêm và mặt trời ban ngày, ta khó mà tin được đó là cùng một loại thiên thể. Mặt trời đích...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc