VÌ SAOVì sao không nên dùng bột giặt để rửa bát đũa, hay...

Vì sao không nên dùng bột giặt để rửa bát đũa, hay rau củ quả?

Bột giặt là loại chất rửa nhân tạo tổng hợp. Nguyên liệu sản xuất bột giặt là chế phẩm phụ công nghiệp dầu mỏ. Bột giặt có tính tẩy rửa mạnh, lại tiện dụng nên được mọi người ưa thích. Thế nhưng lại không thể dùng nó để rửa bát đũa và các loại rau củ quả?

Thành phần của bột giặt có chứa độc tính loại vừa. Nó qua da và dạ dày, ruột thâm nhập vào cơ thể có thể kiềm chế hoạt tính của men ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột. Đồng thời còn gây hại cho các tế bào gan do đó làm trở ngại tới chức năng của gan. Có nhà khoa học đã chỉ ra bột giặt còn có khả năng gây ung thư nhất định.

Qua điều tra cho thấy đã có những công nhân và phụ nữ do dùng bột giặt để rửa chén bát và rau, hoa quả mà trên mặt xuất hiện những vết đốm hình bướm. Đó là do gan sau bị tổn hại các sắc tố da lặn xuống và gây ra. Trong điều kiện thông thường chỉ dùng bột giặt để giặt quần áo, độ đậm đặc tương đối thấp, Điện tích tiếp xúc của da lại nhỏ, thời gian ngắn thì sẽ an toàn, không có hiện tượng khác thường xảy ra. Nhưng nếu độ đậm đặc quá cao có thể làm tẩy chất nhờn trên da dẫn đến hiện tượng cháy da. Nếu uống phải bột giặt với lượng nhiều sẽ dẫn đến nôn mửa, ruột bị bài tiết.

Nếu muốn rửa sạch hoa quả, rau, bát đũa tốt nhất nên dùng loại nước rửa chuyên dụng, nước rửa tinh khiết, vừa an toàn, vừa tránh độc.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Tại sao máy làm khô tay lại cảm ứng được với tay người?

Trong các bệnh viện, nhà hàng và khách sạn, chúng ta thường hay thấy có rất nhiều phòng để rửa tay. Trong phòng thường...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc