VÌ SAOTại sao bữa tối lại phải ăn ít?

Tại sao bữa tối lại phải ăn ít?

Có câu rằng: “Sáng ăn ngon, trưa ăn no, tối ăn ít” có ý khuyên người ta bữa sáng phải ăn thật đầy đủ dinh dưỡng, bữa trưa thì ăn no, còn bữa tối nên ăn ít. thế nhưng rất nhiều người buổi sáng ngủ dậy đã vội vội vàng vàng đi học, đến công sở, bữa sáng ăn qua quýt thậm chí có người còn chẳng ăn bữa sáng. thế rồi buổi trưa bụng đói cồn cào cũng chỉ tạt qua nhà ăn, căng tin ăn chút ít. Buổi tối về nấu đầy một mâm thức ăn, cả nhà tụ tập ăn tới no căng bụng mà không biết rằng thói quen “sáng không ăn, trưa tạm bợ, tối no bụng” lại cực nguy hại cho sức khỏe của mình, giả sử công việc bận bịu hơn một chút, đầu óc căng thẳng hơn một chút chắc chắn sẽ gây ra nhiều bệnh tật. Thói quen ăn no buổi tối hoàn toàn gây hại cho cơ thể.

Quá trình tiêu hoá thức ăn đòi hỏi một lượng máu cần thiết đổ về dạ dày, ruột giúp chúng co bóp, hấp thụ thức ăn. Nếu bữa tối ăn quá nhiều, máu sẽ tập trung đổ về cơ quan tiêu hoá để đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, việc này sẽ khiến não thiếu dưỡng khí, gây ra cảm giác buồn ngủ. Sau khi rơi vào trạng thái ngủ say, tuần hoàn máu thay đổi chậm chạp, quá trình co thắt, hấp thụ của vị tràng vì thế mà chậm lại. Thức ăn tích lại trong dạ dày không được tiêu hoá do dạ dày bị quá tải, khiến ta cảm thấy trướng bụng, buồn nôn ảnh hưởng đến thời gian cũng như chất lượng của giấc ngủ, từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược, không làm việc được.

Bữa tối nên ăn ít là bởi vì một nguyên nhân quan trọng khác: tối ăn quá nhiều sẽ dễ tăng cân, thậm chí còn gây ra các bệnh về tim, cao huyết áp. Tuyến tụy trong cơ thể tiết ra một loại hormon có tên là insulin có tác dụng đẩy nhanh quá trình ô xi hoá và hấp thu đường gluco trong mô. nghĩa là insulin thúc đẩy quá trình chuyển hoá đường gluco trong thức ăn thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Lượng insulin tiết ra được tăng dần từ sáng sớm, bữa trưa dưới tác dụng của insulin được tiêu hoá, hấp thu năng lượng sinh ra đã được dùng hết cho các hoạt động ban ngày của con người. Buổi tối mọi hoạt động đều giảm, lượng insulin tiết ra ít làm cho năng lượng của bữa tối chuyến hoá thành mỡ được tích tụ lại, khiến ta phát phì, cơ thể quá nặng sẽ gây áp lực lớn cho tim và phát sinh nhiều loại bệnh.

Các nhà khoa học dựa vào nghiên cứu đã chứng thực rằng: Chúng ta cần phải xây dựng thói quen: “Sáng ăn ngon, trưa ăn no, tối ăn ít” và cũng kiến nghị mỗi bữa sáng, bữa trưa cần phải hấp thu nhiệt lượng của 80% lượng thức ăn mà ta đã ăn trong ngày. Như vậy mới có thể tạo ra một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

CHIA SẺ KIẾN THỨC
195 Bài viết0 BÌNH LUẬN

Dusty May của Florida Atlantic sẽ trở thành huấn luyện viên của Michigan

Các nguồn tin nói với ESPN rằng Dusty May của Florida Atlantic đã đồng ý với một thỏa thuận để trở thành huấn luyện...

Cùng chủ đề

Ngẫu nhiên

Chọn lọc